Tải + Download hình nền chó sục trắng Tây Nguyên 4k Ultra full hd

Đến với Tainguyen24h mọi người thỏa sức lựa chọn tải + download hình ảnh và nền động vật (animal) chó sục trắng Tây Nguyên 4k Ultra full hd về máy tính, laptop, macbook, facebook, twitter, zalo,… miễn phí.

Vậy chó sục trắng Tây Nguyên – West Highland White Terrier là gì?

Chó sục trắng Tây Nguyên (West Highland White Terrier) , thường được gọi là Westie , là một giống chó đến từ Scotland với bộ lông xù màu trắng đặc trưng cùng lớp lông tơ màu trắng hơi mềm. Nó là một giống chó sục cỡ trung bình , mặc dù có đôi chân dài hơn các giống chó sục Scotland khác. Nó có bộ lông kép màu trắng che kín khuôn mặt của con chó, tạo cho nó vẻ ngoài tròn trịa.

Giống chó này thông minh, học nhanh và có thể tốt với trẻ em, nhưng không phải lúc nào cũng chịu được việc xử lý thô bạo. Westie là một giống chó năng động và có tính xã hội cao, có khả năng săn mồi cao, vì chúng từng được sử dụng để săn các loài gặm nhấm .

Giống chó hiện đại này có nguồn gốc từ một số chương trình nhân giống chó sục trắng ở Scotland trước thế kỷ 20. Anh em họ với Cairn Terrier , Westie được lai tạo để săn các loài gặm nhấm nhỏ ở những nơi như trang trại. Edward Donald Malcolm, Lãnh chúa thứ 16 của Poltalloch, được cho là người đã tạo ra giống chó hiện đại từ chú chó sục Poltalloch của mình, nhưng không muốn được biết đến như vậy.

Các giống chó liên quan khác bao gồm George Campbell, Chó sục Roseneath của Công tước thứ 8 của Argyll và Chó sục Pittenweem của Tiến sĩ Americ Edwin Flaxman . Giống chó sục Scotland nhỏ màu trắng này được đặt tên hiện đại lần đầu tiên vào năm 1908, với sự công nhận của các câu lạc bộ chó giống lớn diễn ra cùng thời gian.

Giống chó này vẫn rất phổ biến ở Anh, với nhiều chiến thắng tại Cruft’s . Nó đã đứng thứ ba trong số các giống chó hàng đầu ở Mỹ kể từ những năm 1960.

Một số vấn đề sức khỏe đặc trưng và không đặc hiệu xuất hiện ở giống chó này, bao gồm cả tình trạng ở những con chó nhỏ có biệt danh là ” hàm tây ” khiến xương hàm của chó phát triển quá mức. Nó cũng có thể dễ bị rối loạn về da, với một tình trạng đặc trưng của giống chó được gọi là bệnh da tăng sản xảy ra. Chúng là giống chó rất năng động và náo nhiệt, cần tập thể dục thường xuyên khoảng một giờ mỗi ngày.

Xem thêm: Tải + Download hình nền Cá voi – Whale 4k Ultra full hd

Ngoại hình của Chó sục trắng Tây Nguyên (West Highland White Terrier)

Thông thường, người phương Tây có đôi mắt sáng, sâu, hình quả hạnh và có màu sẫm. Tai của chúng nhọn và dựng đứng. Các thành viên của giống chó này thường nặng từ 15 đến 20 pound (6,8 đến 9,1 kg) và chiều cao trung bình là từ 10–11 inch (25–28 cm) tính đến vai . Cơ thể phải ngắn hơn chiều cao tính đến vai của chó. 

Chúng cũng có bộ ngực sâu, các chi cơ bắp, mũi đen và hàm ngắn, vừa khít với vết cắn “kéo” (răng nanh dưới khóa trước răng nanh trên, răng cửa trên khóa chặt răng cửa dưới).  Bàn chân của Westie hơi hướng ra ngoài để giúp nó bám tốt hơn so với các giống chó chân bẹt khi nó leo trên bề mặt đá.  Ở chó con, mũi và bàn chân có các vết màu hồng, dần dần chuyển sang màu đen khi chúng già đi. Westies cũng có đuôi ngắn và cứng cáp. Một số nguồn cho rằng do có lịch sử săn bắt loài gặm nhấm nên đuôi của chúng được lai tạo dày để những con Westie bị mắc kẹt trong hang có thể dễ dàng kéo đuôi ra ngoài. [ cần dẫn nguồn ]

Chúng có lớp lông tơ mềm, rậm, dày và lớp lông ngoài thô ráp,  có thể dài tới khoảng 2 inch (5,1 cm).  Lông phủ kín khuôn mặt để tạo vẻ tròn trịa.  Khi chó con phát triển thành người lớn, lớp lông thô bên ngoài của chúng thường được loại bỏ bằng cách “tước bằng tay”, đặc biệt là để cho chó xem hoặc cắt bớt.  Hầu hết Westies đều có màu trắng tinh khiết, mặc dù có một số biến thể màu lúa mì nhẹ.

Tập tính của Chó sục trắng Tây Nguyên (West Highland White Terrier)

Tính khí của Chó sục trắng Tây Nguyên có thể khác nhau rất nhiều, một số thân thiện với trẻ em, trong khi một số khác lại thích sự cô độc. [ cần dẫn nguồn ] Nó thường không chịu được việc xử lý thô bạo, chẳng hạn như bị trẻ kéo tai hoặc lông, và thường có thể sở hữu cả thức ăn và đồ chơi. [ cần dẫn nguồn ] Điều này khiến cho việc rèn luyện thường xuyên từ khi còn nhỏ trở nên đặc biệt quan trọng. Nó thường độc lập, đảm bảo và tự tin và có thể trở thành một cơ quan giám sát tốt. Nó là một giống chó trung thành, gắn bó với chủ của nó nhưng thường xuyên di chuyển, cần tập thể dục hàng ngày (lý tưởng nhất là 15–30 phút, ít nhất một giờ). Westie có tính xã hội cao và thân thiện và vui vẻ nhất trong tất cả các giống chó sục Scotland.

Nó là một giống chó khỏe mạnh và có thể bướng bỉnh, dẫn đến các vấn đề trong quá trình huấn luyện. Đôi khi, Westie có thể cần phải được huấn luyện lại trong suốt cuộc đời của mình. Có bản tính săn mồi điển hình của chó sục, nó có xu hướng rất thích thú với đồ chơi , đặc biệt là đuổi theo những quả bóng. Nó vẫn giữ được bản năng của loài chó đất, bao gồm các đặc điểm tò mò và điều tra, cũng như bản năng sủa và đào hố tự nhiên. Nó được xếp hạng ở mức trung bình là thứ 88 trong The Intelligence of Dogs của Stanley Coren .

Lịch sử của Chó sục trắng Tây Nguyên (West Highland White Terrier)

Chó sục trắng Scotland được ghi nhận ngay từ thời trị vì của James VI của Scotland , người trị vì từ năm 1567 đến năm 1625. Nhà vua đã ra lệnh mua một chục con chó sục trắng này từ Argyll để tặng cho Vương quốc Pháp như một món quà. Những con chó có màu lông cát và vện được coi là cứng rắn hơn những con có màu sắc khác, còn những con chó màu trắng được coi là yếu đuối.  Vào nhiều thời điểm khác nhau trong suốt thời gian tồn tại của giống chó này, nó đã được coi là một nhánh màu trắng của cả hai giống chó sục Scotland và chó sục Cairn .

Các báo cáo về một con tàu của Armada Tây Ban Nha bị đắm trên đảo Skye vào năm 1588 cho thấy con tàu chở những con chó Tây Ban Nha màu trắng, con cháu của chúng được Gia tộc Donald phân biệt với các giống chó khác , bao gồm cả gia đình của các tù trưởng. Các gia đình khác ở Skye bảo tồn cả chó màu trắng và màu cát. Một trong những gia đình như vậy là Gia tộc MacLeod , và con cháu của họ đã báo cáo rằng có ít nhất hai Tộc trưởng nuôi chó săn trắng, bao gồm “Người đàn ông độc ác” Norman MacLeod , và cháu trai của ông ta là Norman, người đã trở thành Tộc trưởng sau khi ông qua đời. 

George Campbell, Công tước thứ 8 của Argyll , tộc trưởng Clan Campbell , đã nhân giống một giống chó sục Scotland màu trắng được gọi là “Roseneath Terrier”.  Một giống chó sục Scotland màu trắng khác cũng xuất hiện vào thời điểm này, với Tiến sĩ Americ Edwin Flaxman từ Fife phát triển dòng “Pittenweem Terrier” của mình từ một con chó sục Scotland cái sinh ra con màu trắng. Con chó dường như sinh ra những chú chó con màu trắng này bất kể nó được lai tạo với con đực nào, và sau khi giết chết hơn 20 đứa con trong số này, ông đã đưa ra giả thuyết rằng đó là một đặc điểm cổ xưa của Chó sục Scotland đang cố gắng xuất hiện trở lại. . Ông đã dành lại chương trình nhân giống của mình để tạo ra giống chó sục Scotland màu trắng với mục đích khôi phục nó về tầm vóc tương tự như giống chó có màu sẫm. Flaxman được ghi nhận là người đã thêm các lớp học vào các buổi biểu diễn chó dành cho Chó sục Scotland trắng vào cuối thế kỷ 19.

Người có liên quan chặt chẽ nhất đến việc phát triển giống chó sục trắng Tây Nguyên hiện đại là Edward Donald Malcolm, Lãnh chúa thứ 16 của Poltalloch. Những con chó sục của Malcolm từng làm trò chơi; Chuyện kể rằng một con chó sục màu nâu đỏ bị nhầm là cáo và bị bắn. Sau đó, Malcolm quyết định phát triển một giống chó sục trắng, được gọi là “Chó sục Poltalloch”. Thế hệ Poltalloch đầu tiên có bộ lông màu cát và đã phát triển đôi tai vểnh, đây là một đặc điểm được thấy sau này ở giống chó hiện đại. Không rõ liệu chó sục Poltalloch và chó sục Pittenweem có được lai tạo hay không.  Năm 1903, Malcolm tuyên bố rằng ông không muốn bị coi là người tạo ra giống chó này và nhấn mạnh rằng giống chó sục trắng của ông phải được đổi tên. Thuật ngữ “Chó sục trắng Tây Nguyên” lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn Otters and Otter Hunting của LCR Cameron, xuất bản năm 1908.

Câu lạc bộ giống chó đầu tiên được thành lập vào năm 1904; Niall Campbell, Công tước Argyll thứ 10 , là chủ tịch đầu tiên của hiệp hội. Một câu lạc bộ thứ hai sau đó được thành lập, với Nữ bá tước Aberdeen làm chủ tịch. Edward Malcolm kế nhiệm Nữ bá tước làm chủ tịch thứ hai của câu lạc bộ. Sự công nhận của Câu lạc bộ chó giống được thực hiện vào năm 1907 và giống chó này xuất hiện lần đầu tiên tại Crufts trong cùng năm.  Westie được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1907–1908, khi Robert Goelet nhập khẩu Ch. Kiltie và Ch. Rumpus Glenmohr. Ban đầu, vào thời điểm đó, nó còn được gọi là Roseneath Terrier và Câu lạc bộ chó sục Roseneath được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận vào năm 1908. Câu lạc bộ được đổi tên trong năm sau thành Câu lạc bộ chó sục trắng Tây Nguyên của Mỹ.  Giống chó này trải qua khoảng thời gian ngay sau đó được coi là “mốt”,  trở nên phổ biến gần như ngay lập tức khi nó đến Mỹ.  Câu lạc bộ chó giống Canada được công nhận vào năm 1909.  Cho đến năm 1924 ở Anh, các phả hệ của Westie được phép nuôi chó sục Cairn và chó sục Scotland trong đó. Vào thời điểm Malcolm qua đời vào năm 1930, một loại ngựa ổn định đã xuất hiện với đôi tai vểnh, áo khoác trắng và lưng ngắn.

Trong các cuộc trình diễn hình dạng lớn , giống chó này đã thành công như nhau ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Thành viên đầu tiên của giống chó này giành chức vô địch chương trình là Ch. Morvan năm 1905, thuộc sở hữu của Colin Young. Vào thời điểm đó, con chó đã được đăng ký là Chó sục Scotland và giành được danh hiệu tại cuộc thi Câu lạc bộ chó giống Scotland khi mới 7 tháng tuổi. Bởi vì giống chó này chưa được công nhận độc lập nên danh hiệu vô địch không được giữ lại khi con chó này được đăng ký lại thành Chó sục trắng Tây Nguyên.  Chiến thắng đầu tiên tại một triển lãm lớn là tại Westminster Kennel Club Dog Show vào năm 1942 khi Constance Winant’s Ch. Mẫu Wolvey của Edgerstoune đã giành được danh hiệu Best in Show.  Tiêu đề tương tự được lấy bởi Barbara Worcester’s Ch. Elfinbrook Simon vào năm 1962.  Phải mất thêm 14 năm nữa giống chó này mới giành được danh hiệu Best in Show đầu tiên tại Crufts, triển lãm chó lớn của Vương quốc Anh. Ch. Dianthus Buttons, thuộc sở hữu của Kath Newstead và Dorothy Taylor, đã giành danh hiệu cho giống chó này vào năm 1976.  Một con Westie cũng đã giành được giải Crufts vào năm 1990 với danh hiệu Best in Show thuộc về Ch. Olac Moon Pilot,  và vào năm 2016 cho Burneze Geordie Girl .

Sự phổ biến của giống chó này vào đầu thế kỷ 20 đến mức chó được đổi lấy hàng trăm guineas .  Tính đến năm 2010, Westie là giống chó sục phổ biến thứ ba ở Anh, với 5.361 chú chó con đã đăng ký với Câu lạc bộ chó giống. Tuy nhiên, đây là sự sụt giảm về số lượng kể từ năm 2001, khi nó là giống chó sục phổ biến nhất, với 11.019 con chó mới được đăng ký.  Vị trí của giống chó này ở Hoa Kỳ ổn định hơn khi nó luôn đứng ở vị trí thứ ba trong số tất cả các giống chó kể từ khoảng năm 1960. Nó được xếp hạng phổ biến thứ 30 vào năm 2001, dựa trên đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ, tổ chức này thay đổi vào khoảng những năm 30 trong thập kỷ sau, với vị trí thứ 34 vào năm 2010. Đây là giống AKC phổ biến thứ 44 vào năm 2020.

Dưới đây là hình ảnh và nền động vật chó sục trắng Tây Nguyên – West Highland White Terrier 4k Ultra full hd đẹp:

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *