Chip não của Elon Musk có thể bị hack

Chip não của Elon Musk có thể bị hack – Việc cấy chip não của Neuralink, công ty do Elon Musk đồng sáng lập, được kỳ vọng tạo đột phá, nhưng cũng đối mặt nguy cơ bị hacker tấn công.

“Lịch sử đã chỉ ra hầu hết, nếu không phải tất cả, thiết bị y tế cấy ghép cũng như chip trước đây đều có thể bị hack”, chuyên gia bảo mật máy tính Roger Grimes nói với The Sun. “Không có lý do gì chip của Neuralink sẽ tránh được”.

Xem thêm: Musk: ‘Người cấy chip não có thể điều khiển smartphone tuần này’

Chip não của Elon Musk có thể bị hack
Minh họa chip não Neuralink có thể hỗ trợ bệnh nhân bại liệt. Ảnh: VOX

Grimes làm việc 35 năm trong lĩnh vực bảo mật ở Mỹ và là tác giả của hơn 10 cuốn sách về bảo mật dữ liệu và máy tính. Ông cũng làm cố vấn cho các tập đoàn lớn về phòng thủ mạng ở Mỹ và trên toàn cầu. Theo Grimes, chip não hiện có thể an toàn, nhưng việc kết nối Internet trong tương lai làm tăng đáng kể rủi ro an ninh mạng.

“Điều bí mật nhất đến giờ là tội phạm mạng chưa biết chip của Neuralink đang sử dụng hệ điều hành máy tính nào, thông số kỹ thuật ra sao, có thể cập nhật hay không. Nó chưa bị hack với điều kiện sử dụng phần mềm không phổ biến hoặc có khả năng chống chịu sự tấn công”, Grimes nói.

Chuyên gia này cho rằng chip não sẽ có thể bị tấn công dù sớm hay muộn. “Các vụ hack thiết bị y tế trước đây cho thấy tin tặc có thể thao túng các hoạt động theo cách ác ý, gây tổn hại đến tính mạng của người đeo”, Grimes nhấn mạnh. “Tùy thuộc mục đích sử dụng chip não, hậu quả có thể gây chết người”.

Đầu tháng 2, chuyên gia bảo mật Caleb Bond cũng đặt nghi vấn về nguy cơ chip não của Musk có thể bị tấn công. “Bộ cấy ghép của Neuralink có tiềm năng cực kỳ hứa hẹn đối với người khuyết tật, nhưng cũng đặt ra câu hỏi làm thế nào chip có thể bảo vệ người đeo khỏi tác nhân xấu khi chúng kết nối Internet”, Bond nói với Sky News. “Mọi thứ được kết nối hoặc lưu trữ trên Internet đều dễ bị tấn công. Những người đeo đều có thể bị đọc suy nghĩ”.

Neuralink được Elon Musk đồng sáng lập năm 2016 cùng 7 thành viên khác, nhưng đa số đã rời đi. Mục tiêu của công ty là phát triển thành công giao diện não – máy tính để cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai. Tháng 5 năm ngoái, công ty được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt đưa chip vào não người. Tuần trước, tình nguyện viên đầu tiên đã được cấy chip. Musk cho biết đang chờ kết quả cuối tuần này để xác định người đó có thể điều khiển điện thoại, máy tính bằng suy nghĩ hay không.

Dù được kỳ vọng thay đổi thế giới, mở ra tiềm năng như thần giao cách cảm hay cộng sinh với AI, công nghệ chip não của Neuralink không thực sự được người Mỹ đón nhận nồng nhiệt. Theo cuộc thăm dò từ công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov, chỉ 8% số người được hỏi sẽ cân nhắc đưa chip vào não, 82% trả lời không và 10% chưa quyết định.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *