Hà Lan cấm ASML bán loạt máy quang khắc sang Trung Quốc

Hà Lan cấm ASML bán loạt máy quang khắc sang Trung Quốc – ASML thông báo chính phủ Hà Lan đã thu hồi một phần giấy phép xuất khẩu máy quang khắc DUV sang Trung Quốc.

“Một phần giấy phép xuất khẩu hệ thống quang khắc NXT:2050i và NXT:2100i trong năm 2023 đã bị chính phủ Hà Lan thu hồi, ảnh hưởng tới số lượng nhỏ khách hàng tại Trung Quốc”, ASML cho biết hôm 1/1.

Trung Quốc những năm qua là thị trường lớn thứ ba của ASML, chỉ sau đảo Đài Loan và Hàn Quốc, và đã trở thành khách hàng lớn nhất trong quý III/2023 với 46% doanh số của ASML.

Động thái của Hà Lan được tiến hành sau khi chính phủ Mỹ năm ngoái công bố quy định mới, cho phép Washington ngăn ASML xuất khẩu máy quang khắc NXT1930Di nếu nó chứa linh kiện của Mỹ.

Xem thêm: ASML lần đầu khoe cỗ máy quang khắc 380 triệu USD

Hà Lan cấm ASML bán loạt máy quang khắc sang Trung Quốc
Công nhân lắp ráp một máy quang khắc EUV. Ảnh: ASML

Quang khắc là quá trình in sơ đồ mạch lên bề mặt cảm quang của tấm silicon bằng cách chiếu tia sáng về phía tấm nền silicon (wafer) qua một đĩa thủy tinh được vẽ sẵn sơ đồ mạch. Mạch càng nhỏ càng cần những đèn chiếu tia sáng có bước sóng ngắn hơn

ASML đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi sở hữu hai hệ thống sản xuất chip tiên tiến là DUV và hệ thống quang khắc sử dụng tia siêu cực tím EUV hiện đại hơn nhiều lần. Trong khi DUV sử dụng tia sáng với bước sóng 193 nanomet (nm), EUV có mức nhỏ hơn nhiều là 13,5 nm, từ đó cho phép sản xuất chip có tiến trình hiện đại, thường là 5 nm trở xuống.

ASML chưa bán máy EUV cho Trung Quốc vì các lệnh hạn chế xuất khẩu từ năm 2019, nhưng vẫn cung cấp máy DUV trong thời gian qua.

Hà Lan hồi tháng 6/2023 thông báo sẽ yêu cầu các công ty trong nước phải nộp đơn xin phép nếu muốn bán thiết bị sản xuất chip ra nước ngoài. Quy định ban đầu dự kiến có hiệu lực từ 1/9/2023, doanh nghiệp được nhắc đến nhiều nhất là ASML và quốc gia được đánh giá chịu ảnh hưởng nhất là Trung Quốc. Chính phủ Hà Lan sau đó cho biết sẽ áp dụng quy định mới từ ngày 1/1/2024.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *