Tải + Download hình nền ông Già Noel – Santa 4k Ultra full hd

Đến với Tainguyen24h mọi người thỏa sức lựa chọn tải + download hình ảnh và nền ông Già Noel – Santa mừng giáng sinh (Merry Christmas) 4k Ultra full hd đẹp về máy tính, laptop, macbook, facebook, twitter, zalo,… miễn phí.

Vậy ông Già Noel – Santa là gì?

Ông già Noel, còn được gọi là Santa Claus, Father Christmas, Saint Nicholas, Saint Nick, Kris Kringle, là một nhân vật huyền thoại có nguồn gốc từ văn hóa Cơ đốc giáo phương Tây, người được cho là ghi lại các hành vi của các đứa trẻ và mang những món quà đồ chơi và kẹo vào đêm Giáng sinh cho những đứa trẻ ngoan, than đá cho những đứa trẻ hư. Ông già Noel được cho là đã làm việc này này với sự trợ giúp của các yêu tinh Giáng sinh, những người làm đồ chơi trong xưởng của ông ở Bắc Cực, và những con tuần lộc bay kéo xe trượt tuyết của ông trên không.

Nhân vật ông già Noel hiện đại dựa trên các truyền thống xung quanh Thánh Nicholas trong lịch sử (một giám mục Hy Lạp sống trong thế kỷ thứ tư và là người tặng quà của thành Myra), nhân vật người Anh của Cha Christmas và nhân vật Sinterklaas của Hà Lan (cũng dựa trên Thánh Đuờng của nước Pháp về sự hòa hợp giữa đôi tình).

Ông già Noel thường được miêu tả là một người đàn ông khôi ngô, vui vẻ, râu trắng, thường đeo kính, mặc áo khoác màu đỏ với cổ lông và ống tay màu trắng, quần đỏ có cổ lông trắng, mũ đỏ có lông trắng, thắt lưng da và ủng màu đen, xách một túi đầy quà cho trẻ em. Ông thường được miêu tả là hay cười theo cách giống như “hô hô hô”. Hình ảnh này trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada vào thế kỷ 19 do ảnh hưởng đáng kể của bài thơ năm 1823 “A Visit from St. Nicholas”. Nhà biếm họa và họa sĩ biếm họa chính trị Thomas Nast cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh của ông già Noel. Hình ảnh này đã được duy trì và củng cố thông qua bài hát, đài phát thanh, truyền hình, sách thiếu nhi, phim và quảng cáo.

Xem thêm: Tải + Download hình nền Anime Banished from the Hero’s Party 4k Ultra full hd

Các nhân vật tiền thân

Thánh Nicholas

Thánh Nicholas thành Myra là một giám mục Cơ đốc giáo Hy Lạp thế kỷ thứ tư của Myra (nay là Demre) ở Lycia. Nicholas nổi tiếng với những món quà hào phóng cho người nghèo, đặc biệt là tặng cho ba cô con gái nghèo khó của một tín đồ đạo Đấng Ki-tô ngoan đạo với của hồi môn để họ không phải trở thành gái điếm. Ông rất sùng đạo ngay từ khi còn nhỏ và dành trọn cuộc đời mình cho Cơ đốc giáo. Ở lục địa châu Âu (chính xác hơn là Hà Lan, Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc và Đức), ông thường được miêu tả như một giám mục có râu trong bộ áo choàng theo phong cách kinh điển.

Năm 1087, trong khi các cư dân Cơ đốc giáo Hy Lạp ở Myra bị khuất phục bởi triều đại Seljuq Hồi giáo mới đến, và ngay sau khi nhà thờ Chính thống Hy Lạp của họ bị nhà thờ Công giáo tuyên bố là ly giáo (1054 sau Công nguyên), một nhóm thương nhân từ Ý. thành phố Bari đã loại bỏ những bộ xương chính của bộ xương Nicholas khỏi quan tài của ông trong nhà thờ Hy Lạp ở Myra. Trước sự phản đối của các tu sĩ ở Myra, các thủy thủ đã mang xương của Thánh Nicholas đến Bari, nơi họ hiện được lưu giữ tại Vương cung thánh đường San Nicola. Các thủy thủ từ Bari chỉ thu thập được một nửa bộ xương của Nicholas, để lại tất cả những mảnh vụn nhỏ trong quan tài của nhà thờ. Những thứ này sau đó được các thủy thủ Venice lấy trong cuộc Thập tự chinh thứ nhất và được đặt ở Venice, nơi một nhà thờ Thánh Nicholas, người bảo trợ của các thủy thủ, được xây dựng trên San Nicolò al Lido. Quan tài bị phá hoại của Thánh Nicholas vẫn có thể được nhìn thấy trong Nhà thờ St. Nicholas ở Myra. Truyền thống này đã được xác nhận trong hai cuộc điều tra khoa học quan trọng về các di tích ở Bari và Venice, kết quả cho thấy các di vật ở hai thành phố của Ý thuộc về cùng một bộ xương. Saint Nicholas sau đó được tôn xưng là vị thánh bảo trợ cho nhiều nhóm người khác nhau, từ cung thủ, thủy thủ, trẻ em đến người làm nghề cầm đồ. Ông cũng là vị thánh bảo trợ của cả Amsterdam và Moskva.

Trong suốt thời Trung cổ, thường vào buổi tối trước ngày vinh danh ông là ngày 6 tháng 12, trẻ em được ban tặng những món quà để vinh danh ông. Ngày này sớm hơn so với ngày ban đầu của quà tặng cho trẻ em, ngày này diễn ra trong quá trình Cải cách và sự phản đối của nó đối với việc tôn kính các vị thánh ở nhiều quốc gia vào ngày 24 và 25 tháng 12. Phong tục tặng quà cho trẻ em vào dịp lễ Giáng sinh đã được Martin Luther tuyên truyền như một sự thay thế cho phong tục tặng quà rất phổ biến trước đây về Thánh Nicholas, nhằm tập trung sự quan tâm của trẻ em đối với Chúa Kitô thay vì sự tôn kính các vị thánh. Martin Luther lần đầu tiên đề nghị Christkind là người mang quà tặng. Nhưng Nicholas vẫn nổi tiếng là người mang quà tặng cho mọi người.

Father Christmas

Father Christmas có từ thế kỷ 16 ở Anh dưới thời trị vì của vua Henry VIII, khi ông được tạo hình như một người đàn ông to lớn mặc áo choàng màu xanh lá cây hoặc đỏ tươi có lót lông. Ông tiêu biểu cho tinh thần vui vẻ vào dịp lễ Giáng sinh, mang lại hòa bình, niềm vui, thức ăn ngon, rượu vang và niềm vui. Vì nước Anh không còn giữ ngày lễ Thánh Nicholas vào ngày 6 tháng 12, nên lễ Giáng sinh của Cha đã được dời sang ngày 25 tháng 12 để trùng với Ngày lễ Giáng sinh. Sự phục hưng của lễ Giáng sinh thời Victoria bao gồm Lễ Giáng sinh như một biểu tượng của sự cổ vũ tốt. Ngoại hình của ông có nhiều thay đổi, với một hình ảnh nổi tiếng là hình ảnh minh họa của John Leech về “Con ma của món quà Giáng sinh ” trong tác phẩm kinh điển lễ hội A Christmas Carol (1843) của Charles Dickens, trong vai một người đàn ông vĩ đại trong chiếc áo khoác màu xanh lá cây được lót bằng lông thú đưa Scrooge đi qua những con phố nhộn nhịp của London vào buổi sáng Giáng sinh hiện tại, rắc tinh hoa của Giáng sinh lên những người dân vui vẻ.

Văn hóa dân gian Hà Lan, Bỉ và Thụy Sĩ

Ở Hà Lan và Bỉ, nhân vật Ông già Noel phải cạnh tranh với Sinterklaas / Thánh Nicolas, tổ tiên được cho là của Ông già Noel. Santa Claus được gọi là de Kerstman trong tiếng Hà Lan (“người đàn ông Giáng sinh”) và Père Noël (“Cha Giáng sinh”) trong tiếng Pháp. Nhưng đối với trẻ em ở Hà Lan, Sinterklaas vẫn là người tặng quà chủ yếu vào tháng 12; 36% người Hà Lan chỉ tặng quà vào buổi tối Sinterklaas hoặc chính ngày đó (6 tháng 12), trong khi Giáng sinh (25 tháng 12) được 21% khác sử dụng để tặng quà. Khoảng 26% dân số Hà Lan tặng quà vào cả hai ngày. Ở Bỉ, quà được tặng riêng cho trẻ em vào ngày 6 tháng 12, trong khi vào ngày Giáng sinh, mọi lứa tuổi đều có thể nhận quà. Các trợ lý của Thánh Nicolas / Sinterklaas được gọi là ” Zwarte Pieten ” (trong tiếng Hà Lan) hoặc ” Père Fouettard ” (trong tiếng Pháp), vì vậy họ không phải là yêu tinh. Ở Thụy Sĩ, Père Fouettard đi cùng với Père Noël ở vùng nói tiếng Pháp, trong khi Schmutzli nham hiểm đồng hành với Samichlaus ở vùng Thụy Sĩ Đức. Schmutzli mang theo một cây chổi bằng cành cây để đánh những đứa trẻ nghịch ngợm.

Ngoại giáo Đức, Wodan và quá trình Cơ đốc giáo hóa

Trước quá trình Cơ đốc giáo hóa, các dân tộc Đức (bao gồm cả người Anh) đã tổ chức một sự kiện giữa mùa đông được gọi là Yule (tiếng Anh cổ là geola hoặc giuli). Với sự Kitô hóa của châu Âu thuộc Đức, nhiều truyền thống đã được hấp thụ từ lễ kỷ niệm Yuletide vào Giáng sinh hiện đại. Trong thời kỳ này, các sự kiện siêu nhiên và ma quái được cho là ngày càng tăng với tần suất xuất hiện, chẳng hạn như Wild Hunt, một đám rước ma qua bầu trời. Người lãnh đạo cuộc săn lùng hoang dã thường được chứng thực là thần Wodan (Norse Odin), mang tên Jólnir, có nghĩa là “hình tượng Yule”, và Langbarðr, nghĩa là “râu dài”, trong tiếng Bắc Âu cổ.

Vai trò của Wodan trong thời Yuletide đã được giả thuyết là đã ảnh hưởng đến các khái niệm về Thánh Nicholas ở nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả bộ râu dài màu trắng và con ngựa xám của ông để cưỡi hàng đêm (so sánh với con ngựa Sleipnir của Odin) hoặc tuần lộc của ông trong truyền thống Bắc Mỹ. Nhà văn học dân gian Margaret Baker cho rằng “sự xuất hiện của Ông già Noel hoặc Lễ Giáng sinh của người có ngày là ngày 25 tháng 12, mang ơn Odin, một người chơi Giftbringer già có mũ màu xanh, mặc áo choàng, râu trắng của phương Bắc, người đã cưỡi lên bầu trời giữa mùa đông chiến mã Sleipnir dài tám thước của mình, đến thăm người dân của mình với những món quà. Odin, hóa thân thành Father Christmas, sau đó là Santa Claus, thịnh vượng với St Nicholas và Christchild, trở thành người chơi hàng đầu trên sân khấu Giáng sinh. “

Ở Phần Lan, ông già Noel được gọi là Joulupukki (dịch trực tiếp: ‘Dê giáng sinh’). Con tuần lộc bay có thể tượng trưng cho việc sử dụng agaric bay của các pháp sư Sámi.

Hình ảnh ông Già Noel trong văn hóa đại chúng

Năm 1912, nam diễn viên Leedham Bantock trở thành diễn viên đầu tiên được xác định là đã đóng vai ông già Noel trong một bộ phim. Phim Ông già Noel, mà ông cũng là đạo diễn, bao gồm các cảnh được chụp trong một quy trình màu hạn chế, hai tông màu và sử dụng các mô hình chi tiết. Kể từ đó, nhiều bộ phim truyện đã lấy ông già Noel làm nhân vật chính, bao gồm Miracle on 34th Street, The Santa Clause và Elf. Ông già Noel cũng là một nhân vật có thể gặp tại tất cả các Công viên và Khu nghỉ dưỡng Disney trong Mùa lễ, và có thể được nhìn thấy trong các cuộc diễu hành khác nhau ở khắp các công viên Disney. Hang động của ông thường nằm ở Fantasyland.

Trong lĩnh vực phim hoạt hình, ông già Noel đã được một số diễn viên lồng tiếng, bao gồm Stan Francis, Mickey Rooney, Ed Asner, John Goodman và Keith Wickham.

Ông già Noel được mô tả là một biểu tượng văn hóa nam giới tích cực:

Vở kịch phát thanh qua radio năm 1938 của Norman Corwin The Plot to Overthrow Christmas, hoàn toàn bằng văn vần, kể về một âm mưu của quỷ Mephistopheles và những nhân vật đáng nguyền rủa của lịch sử nhằm đánh bại thiện chí của con người trong lễ Giáng sinh, bằng cách gửi hoàng đế La Mã Nero đến Bắc Cực nhằm ám sát ông già Noel. Thông qua một trận chiến đấu trí, ông già Noel đã tự cứu mình bằng cách chiến thắng Nero trong niềm vui của Christmas, và đưa cho anh ta một cây vĩ cầm Stradivarius. Vở kịch được sản xuất lại vào năm 1940 và 1944.

Nhiều quảng cáo trên truyền hình, truyện tranh và các phương tiện truyền thông khác mô tả đây là một loại hình kinh doanh hài hước, với việc các yêu tinh của ông già Noel hoạt động như một lực lượng lao động đôi khi nghịch ngợm bất mãn, pha trò và chơi khăm ông chủ của họ. Ví dụ, một câu chuyện của Hạt Bloom từ ngày 15 tháng 12 năm 1981 đến ngày 24 tháng 12 năm 1981 kể về việc Ông già Noel từ chối yêu cầu của PETCO (Tổ chức chế tạo và thủ công yêu tinh chuyên nghiệp) về mức lương cao hơn, một bồn tắm nước nóng trong phòng thay đồ và “đoạn rộng ngắn”, và các yêu tinh sau đó đã đình công. Tổng thống Reagan bước vào, sa thải tất cả những người trợ giúp của ông già Noel và thay thế họ bằng các kiểm soát viên không lưu đã nghỉ việc (một dẫn chứng rõ ràng về cuộc đình công của kiểm soát viên không lưu năm 1981), dẫn đến một cuộc bạo động trước khi ông già Noel bổ nhiệm họ vào vị trí mới. chẳng hạn như làm tuần lộc. Trong tập phim The Sopranos, “To Save Us All from Satan’s Power”, Paulie Gualtieri nói rằng ông “đã từng nghĩ rằng Santa và Mrs. Claus đang điều hành một tiệm bán áo len ở đó. Những chú lùn ban đầu xấu xí, đi du lịch cùng ông già Noel để đánh cho những đứa trẻ hư một trận đòn và tặng đồ chơi cho những đứa trẻ ngoan.”

Ở Kyrgyzstan, một đỉnh núi được đặt theo tên của ông già Noel, sau khi một công ty Thụy Điển đề xuất địa điểm này là nơi khởi đầu hiệu quả hơn cho các chuyến hành trình hiện tại trên khắp thế giới, hơn là Lapland. Tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, Lễ hội Ông già Noel đã được tổ chức vào ngày 30 tháng 12 năm 2007, với sự tham dự của các quan chức chính phủ. Năm 2008 chính thức được công nhận là Năm Ông già Noel trên cả nước. Các sự kiện trên được coi là động thái thúc đẩy du lịch ở Kyrgyzstan.

Kỷ lục Guinness thế giới về sự tụ tập đông nhất của các ông già Noel được tổ chức bởi Thrissur, Kerala, Ấn Độ, vào ngày 27 tháng 12 năm 2014, 18.112 ông già Noel đã vượt qua kỷ lục trước đó. Thành phố Derry, Bắc Ireland đã giữ kỷ lục kể từ ngày 9 tháng 9 năm 2007, khi có tổng cộng 12.965 người hóa trang thành ông già Noel hoặc những người giúp đỡ ông già Noel. Trước đó, kỷ lục là 3.921, được thiết lập trong sự kiện Santa Dash ở Trung tâm Thành phố Liverpool vào năm 2005. Một cuộc tụ họp của các ông già Noel vào năm 2009 tại Bucharest, Romania đã cố gắng vượt qua kỷ lục thế giới trên, nhưng không thành công với chỉ 3.939 ông già Noel.

Trong đấu vật chuyên nghiệp, vào ngày 23 tháng 12 năm 2019 của chương trình Monday Night Raw (quay vào ngày 22 tháng 12), đô vật độc lập Bear Bronson đã hóa trang thành ông già Noel để giành chức vô địch WWE 24/7 từ tay Akira Tozawa tại Columbus Circle ở New York trong một chuyến tham quan chuyến đi. Sau đó, ông già Noel đã mất chức vô địch vào tay R-Truth qua một trận đấu tại Trung tâm Lincoln.

Dưới đây là hình ảnh và nền ông Già Noel – Santa mừng giáng sinh (Merry Christmas) 4k Ultra full hd đẹp:

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *